Những điều cần biết khi chuẩn bị thiết kế và thi công nội thất căn hộ chung cư

Trong những năm gần đây các chung cư tại thành phố lớn được xây dựng và mọc lên như nấm. Mặt khác nhu cầu cuộc sống và mong muốn có không gian sống đẹp hơn, cá tính hơn dẫn đến một cuộc cách mạng trong cải tạo nội thất các căn hộ chung cư.

1. Xác định rõ hình thức nhận và bàn giao căn hộ để có hướng xây dựng chi phí và phương pháp tiếp cận phù hợp. Hiện tại trên thị trường có một số phương án bàn giao cơ bản như sau:

Bàn giao thô (Chưa hoàn thiện ốp lát, trần, sàn…)

Trường hợp này rất hợp lí khi chúng ta có một nhà thiết kế và nhà thầu chuyên nghiệp. Bạn có thể tiết kiệm tối đa so với giá bán nhà mà chủ đầu tư đưa ra. Mặt khác có thể làm theo cá tính và phong cách sống của mình, do kiến trúc sư sẽ được tự do sáng tác và thiết kế theo yêu cầu riêng.

Bàn giao đã có hoàn thiện và một phần nội thất như tủ bếp, tủ âm tường

Phần bàn giao này cũng bị hạn chế duy nhất là phải thiết kế trên nền tảng những phần đồ có sẵn “fit in” trong không gian

Bàn giao căn hộ hoàn chỉnh đã có phần nội thất

Cách này thật sự hoàn hảo, vì chúng ta kiểm soát được sản phẩm trước khi mua.

2. Phong cách thiết kế nội thất chung cư đẹp, nên được xây dựng trên một số tiêu chí sau với mức độ ưu tiên từ trên xuống dưới

– Tòa nhà chung cư của bạn được thiết kế theo phong cách nào ?. Hình thức của nó cũng quyết định một phần không nhỏ đến phong cách trong căn hộ của bạn, vì như vậy mới có sự đồng nhất cả trong lẫn ngoài. Theo cá tính của bạn

– Theo tư vấn của kiến trúc sư

3. Chọn lựa kiến trúc sư thiết kế nội thất

Hiện tại chưa có tiêu chuẩn để đánh giá chất lượng của một kiến trúc sư, mặt khác khi tham gia thị trường thiết kế có rất nhiều đối tượng từ kiến trúc sư lâu năm, đến các bạn kiến trúc sư mới ra trường, hoặc các bạn sinh viên kiến trúc, mỹ thuật. Do vậy bạn nên nắm được một số tiêu chí sau, để đưa ra quyết định lựa chọn chính xác:

– Kiến trúc sư đó thuộc công ty, tổ chức nào, có đủ uy tín để bạn đặt niềm tin?

Bạn có thể kiểm tra điều này khá dễ dàng trên mạng qua website, hay các diễn đàn, và đặc biệt bạn nên đến trực tiếp công ty đó, vì chính không gian làm việc sẽ nói lên khả năng thiết kế, sáng tạo của họ.

– Kiến trúc sư có kinh nghiệm thiết kế nội thất không? Vì kiến trúc sư được phân làm nhiều ngành như kiến trúc sư quy hoạch, công trình, nội thất

– Nhà thiết kế nội thất chuyên nghiệp phải có thầu phụ uy tín, đặc biệt trong thiết kế và thi công nội thất nên ưu tiên các nhà thiết kế có xưởng sản xuất đồ gỗ, đơn giản vì tỉ trọng thành phần gỗ trong nội thất chiếm 1 số lượng lớn.

– Đề xuất đi xem công trình họ đã thực hiện

Phong cách thiết kế nội thất chung cư đẹp, nên được xây dựng trên một số tiêu chí sau với mức độ ưu tiên từ trên xuống dưới

4. Trong quá trình thiết kế nội thất

Sau khi chọn được nhà thiết kế phù hợp tôi khuyên các bạn nên tin tưởng và giao cho kiến trúc sư có quyền chủ động sáng tác theo yêu cầu của bạn.

Bạn nên thực hiện theo các bước sau:

– Bản vẽ mặt bằng bố trí nội thất, bản vẽ này sẽ quyết định phần lớn công năng sử dụng, không gian có phù hợp hay không

– Lên phương án concept phần không gian, giai đoạn này sẽ giúp bạn hình dung ra không gian, chất liệu, màu sắc , ánh sáng, landscape

– Bản vẽ triển khai kỹ thuật sẽ cụ thể hóa các bước concept, gần đến các yếu tố kỹ thuật như điều hòa, điện, điện thoại, internet, thiết bị bếp

– Chọn lựa màu sắc và chất liệu thực tế, phần này rất quan trọng, chỉ những kiến trúc sư có khả năng thực tế mới chọn lựa chính xác và quyết định đến việc cụ thể hóa sản phẩm thiết kế, mặt khác quá trình chọn lựa chất liệu cũng ảnh hưởng tới chi phí nhà bạn.

5. Thủ tục tiến hành cải tạo nội thất và sửa chữa nội thất

Việc quản lí chung cư bây giờ đi dần đến sự chuyên nghiệp và mong muốn hướng tới sự chuyên nghiệp, mọi việc sửa chữa cần tuân thủ theo quy định của các công ty quản lí tòa nhà đặt ra, nhưng thường thì bạn phải làm các mục sau:

– Có bản vẽ cải tạo sửa chữa (vấn đề này bạn có thể nhờ các kiến trúc sư)

– Đơn xin cải tạo sửa chữa

– Tiền đặt cọc nếu có (tùy theo quy định của tòa nhà)

– Danh sách công nhân, để cấp thẻ trong quá trình cải tạo thi công

6. Các lưu ý khi tiến hành thi công và cải tạo sửa chữa căn hộ

– Hạn chế tối đa việc cải tạo hệ thống cấp và thoát nước, thay đổi vị trí hộp kỹ thuật của căn hộ

– Đặc biệt để ý đến hệ thống cảnh báo cháy nổ

– Khi cải tạo ốp lát các khu vệ sinh phải đặc biệt lưu ý vấn đề chống thấm

– Có thể sử dụng nội thất gỗ công nghiệp vì độ ẩm các nhà cao tầng không cao

7. Các vấn đề dịch vụ bảo hành sản phẩm

Việc thiết kế và thi công nội thất căn hộ của bạn có giá trị không nhỏ vì vậy vấn đề bảo hành sản phẩm cũng rất cần lưu tâm và ưu tiên.

Trong quá trình thi công và thành phần công việc có rất nhiều vấn đề không tránh khỏi, nên việc bảo hành sản phẩm rất dễ xẩy ra. Để đảm bảo quyền lợi, bạn nên tìm đến các công ty có uy tín và dịch vụ tốt để đảm bảo cho bạn có cơ sở tin tưởng trong quá trình vận hành sau này.

Trên đây là những chia sẻ, giúp bạn có thêm phần kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế nội thất nhà chung cư.

Mong rằng những chia sẻ của chúng tôi sẽ góp phần tạo nên không gian sống đẹp, chất lượng hơn cho bạn và gia đình.

Dân Trí

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

HEAD OFFICE

Home & Decor
195 Phan Van Han St, Binh Thanh, HCMC
(+84) 28 6676 4153
info@livinghomes.vn

QUICK CONTACT

Mobile: +84 913 628 225

Skype: Livinghomes

Email: quang.le@livinghomes.vn

2019 © Livinghomes.vn