Màu sắc thiết kế nội thất căn hộ trong Ngũ hành

Không có màu nào xấu chỉ có màu chưa hợp phong thủy là quan điểm của giới thiết kế nội thất căn hộ. Ngôi nhà cũng như con người quan trọng là hợp hay không.

Màu sắc thiết kế nội thất căn hộ trong Ngũ hành

Các nguyên tắc về màu sắc trong thiết kế nội thất căn hộ chỉ mang tính tương đối. Mọi thứ vẫn vận động liên tục, không có sự giới hạn nào cho sáng tạo, tất cả chỉ cần phù hợp hài hòa với nhau là được. Màu sắc thiết kế trong Ngũ hành cũng tương tự như vậy.

Tương sinh hay tương khắc

Theo quy luật Âm Dương và Ngũ hành, màu sắc được nhận biết qua ánh sáng mà ánh sáng thì không bao giờ cố định mà thay đổi theo không gian tương ứng. Bởi thế, một mảng sơn có thể rất đẹp trên catalogue hoặc tại showroom, nhưng khi mang về sơn trong mảng tưởng nhà thì lại cho cảm giác không ưng ý, thậm chí là khó chịu. Vì vậy khi bạn chọn màu sắc cho thiết kế nội thất trong nhà thì cần phải chú ý đến môi trường và ánh sáng không gian đó.

Màu sắc thiết kế nội thất căn hộ trong Ngũ hành

>> Xem thêm: Thiết kế nội thất căn hộ phong cách Bắc Âu xanh mát

Ngoài ra, sự đồng điệu cũng vô cùng quan trọng. Thực tế cho thấy cùng một màu và một cách thức chiếu sáng nhưng nếu bề mặt trần, tường và sàn khác nhau thì hiệu quả thẩm mỹ cũng phong thủy cũng có sự khác biệt rõ nét. Theo lời khuyên từ LivingHome, nên chọn màu cho từng không gian có sự đồng bộ với toàn nhà về tông màu và phong cách, trong đó các nhóm màu gần nhau trên bảng màu và vòng sinh khắc Ngũ hành. Trong hầu hết không gian nội thất nhà, phối màu tương sinh vẫn phát huy hiệu quả, đặc biệt là khi cùng kiểu chiếu sáng.

Phối màu tương khắc – tương phản thì hoàn toàn ngược lại. Màu nội thất tương khắc – tương phản dựa vào sự đối lập để làm nổi bật yếu tố chính, tách bạch phông nền với đối tượng chủ đạo. Một không gian nhà luôn cần có những vị trí xử lý màu sắc theo kiểu tương khắc, tương phản để không gian không bị nhàm chán và có điểm nhấn chính phụ hài hòa.

Màu sắc thiết kế nội thất căn hộ trong Ngũ hành

Tứ Hợp trong màu sắc nội thất

Vấn đề màu sắc theo phong thủy nhà ở không quá phức tạp, nhưng nó đòi hỏi nguyên tắc cơ bản: mỗi mẫu nhà, mỗi kiểu thiết kế hay đi cùng một số nhóm màu phù hợp nhất định, mà khi áp màu khác vào sẽ gây phản cảm hoặc khó chấp nhận. Trong đó, dùng màu theo Tứ Hợp – hợp bề mặt, hợp khí hậu, hợp công năng và hợp đối tượng, là tiêu chí đáng lưu ý trong phong thủy.

>> Xem thêm: Căn hộ đẹp từng centimet của nhà thiết kế nội thất tài ba

Cụ thể, có những không gian bề mặt nhận sáng tự nhiên nhiều vào ban ngày hoặc ánh sáng nhân tạo mạnh vào ban đêm thì dùng sơn màu sậm và thô hay vật liệu ốp lát gạch, đá, gỗ… để tăng chiều sâu và kích hoạt các năng lượng sáng tạo. Còn với những bề mặt trơn láng dịu nhẹ theo kiểu tối giản, ít chi tiết, thì bảng màu nên chọn là màu trung tính với đèn âm, chiếu sáng nhẹ, lọc ánh sáng hài hòa.

Trong phong thủy thiết kế nội thất căn hộ cũng nhắc đến yếu tố khí hậu. Những ngôi nhà truyền thống Việt Nam sử dụng vật liệu có nguồn gốc thuộc Thổ và Mộc luôn giữ được vẻ gần gũi, thân thiện và dịu mát. Theo đó, các bảng màu mô phỏng theo thiên nhiên như xanh cốm, nâu đất… cũng được ưa chuộng hơn màu kiểu “công nghiệp” rực rỡ.

Bên cạnh đó, khi dụng màu sắc bạn cũng nên cân nhắc đến hướng đó nắng. Những hướng gắt như Tây Nam và Tây thì cần giảm bớt độ chói và độ hút nhiệt, bên ngoài cần dùng những màu nhạt và ít phản quang gây ảnh hưởng đến nhà chung quanh. Còn với những hướng nhận ánh sáng yếu hơn hư hướng Bắc, Đông Bắc thì nên dùng những màu tươi và phối hợp tương phản.

Màu sắc thiết kế nội thất căn hộ trong Ngũ hành

Cuối cùng cũng đừng quên yếu tố công năng của không gian. Chẳng hạn, bếp là nơi “bốc hỏa” nhất trong nhà, nên cần dùng những màu nhẹ nhàng, gần thiên nhiên trên tường và trần để đem lại hứng khởi cho công việc bếp núc và giảm cảm giác nóng.

Chọn màu dựa theo chủ thể, đối tượng sử dụng không gian cũng sẽ giúp xem xét chọn màu hợp phong thủy kỹ hơn. Ví dụ, trong phòng ngủ vị trí nằm trên giường là chủ thể chính. Các vùng chung quanh – trên đầu – dưới chân sẽ có phương vị tốt hay xấu so với tuổi gia chủ và nhu cầu sử dụng. Màu dùng theo Ngũ hành cũng nên tương sinh hài hòa với công năng và gia chủ.

Với những thông trên đây, LivingHome hi vọng giúp bạn có thêm cơ sở để lựa chọn màu sắc cho thiết kế nội thất căn hộ của bạn nhé.

Ảnh: noithatmagazine

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

HEAD OFFICE

Home & Decor
195 Phan Van Han St, Binh Thanh, HCMC
(+84) 28 6676 4153
info@livinghomes.vn

QUICK CONTACT

Mobile: +84 913 628 225

Skype: Livinghomes

Email: quang.le@livinghomes.vn

2019 © Livinghomes.vn